Vùng trà Việt Nam

Các loại trà Việt Nam bắt nguồn chủ yếu ở 3 vùng lớn: trà bắc ở Thái Nguyên; trà hương, trà ô long ở Bảo Lộc và và các loại trà shan tuyết cổ thụ ở Tây Bắc.

Bản đồ các vùng trà Việt Nam

Vùng Trà Bảo Lộc

Một vùng cao nguyên rộng lớn và khí hậu thích hợp biến Bảo Lộc trở thành vùng trà quan trọng nhất Việt Nam, nổi tiếng là các loại trà ướp hương, ướp hoa. Bảo Lộc đặc trưng bởi các loại trà ướp hoa truyền thống như trà Lài, trà Sen, trà Sâm Dứa… và các đồn điền xanh bạt ngàn của trà Ô Long chất lượng cao.

Vùng Trà Thái Nguyên

Vùng canh tác trà lớn nhất phía Bắc, nổi tiếng với các giống trà lá nhỏ, đặc sản là các loại trà sợi xoăn móc câu đậm đà hương vị.  Thái Nguyên cung cấp trà Thái Nguyên mà gần như 100% người miền Bắc sử dụng, với vị chát đượm đặc trưng. Nơi trồng trà ngon nhất Thái Nguên là xã Tân Cương, nơi sản xuất loại trà nõn tôm rất cao cấp.

Vùng Trà Tây Bắc

Trên dãy Hoàng Liên Sơn hùng vĩ, những cây trà hàng trăm năm tuổi mọc hoang dã và được khai thác thủ công bởi những người dân tộc thiểu số, tạo ra những loại trà cổ thụ danh tiếng: Trà Tà Xùa, Lũng Phìn, Hà Giang…  Cái nôi của trà thế giới với các rừng trà nguyên sinh khắp các tỉnh Tây Bắc đều có trà ngon với phẩm chất vượt trội bởi giống trà Shan núi, nổi tiếng nhất là trà Shan tuyết ở Hà Giang và trà cổ thụ núi Tà Xùa.

Trà Hà Nội

Hà Nội là kinh đô hàng ngàn năm của người Việt, là nơi có Trà Sen Phủ Tây Hồ sành điệu đế vương.  Hà Nội không trồng được nhưng được góp mặt trong bản đồ trà bởi đây là vùng kinh đô cổ xưa gắn liền với văn minh lịch sử Việt Nam, nơi đóng góp giá trị Việt vào văn hoá trà. Cách ướp trà sen Phủ Tây Hồ cực kỳ tinh tế của người Hà Nội đã hấp dẫn nhiều người yêu trà trên khắp thế giới.