Hiểu về trà

Trà vừa là thức uống thanh tuý giầu hương vị, lại vừa mang đến một cảm nghiệm tâm thức cho tinh thần, hoài cổ, an nhiên. 8 chủ đề trong series Hiểu về trà sẽ giúp các bạn bước vào thế giới trà bằng “cổng chính”, không bao hàm hết mọi khía cạnh thú vị của nó, nhưng dễ dàng, trực diện và không lạc lối.

Với hầu hết các bạn, Trà chẳng lạ gì nhưng cũng chẳng đủ để rành rẽ, có thể từ nhỏ đã biết trà rồi nhưng vẫn chưa một lần uống trong thưởng thức “đàng hoàng”, có thể đam mê chợt đến từ một buổi nói chuyện, người thầy hay một cái ấm trà lạ rồi miên man trong miền kiến thức vô hạn và hoài nghi.

Hiểu về trà dành cho các bạn mới bắt đầu hay muốn “bắt đầu lại”, hai chúng tôi đã cân nhắc kỹ lưỡng để đưa vào đây 8 chủ đề phù hợp cho những bước đầu tiên vào thế giới trà. Với các bạn mới, đây sẽ là tấm bản đồ và bạn đang ở cổng chính. Còn với các bạn đang đã biết, các bài này sẽ giúp bạn sắp xếp những điều đã biết, đánh giá đúng những điều quan trọng và bỏ đi những thứ huyễn hoặc mơ hồ.

Trà là gì

Bạn sẽ được biết trà có rất nhiều loại và nó khác nhau rất nhiều, hiểu về các loại trà sẽ giúp bạn thưởng thức và tránh các so sánh ngớ ngẩn.

Các loại trà

Nhiều bạn sẽ ngạc nhiên khi biết tất cả các loại trà đều làm từ một loại cây, các công đoạn để làm ra các loại trà khác nhau, trong ly trà có gì, các loại trà được làm ở đâu.

Chỉ dẫn hương vị

Mình nhận ra chúng ta thường không diễn tả được trà “ngon”/”dở” thế nào, một miêu tả chung chung sẽ không phát triển được vị giác, chỉ dẫn giúp bạn khám phá trà một cách khác.

Trà và sức khoẻ

Khám phá công dụng thực sự của trà, biết uống trà đúng cách, bớt đi sự thần thánh nhưng hiểu thêm những công dụng không ngờ.

Cách pha trà

Một chỉ dẫn pha trà dễ dàng, hiệu quả để có chén trà ngon, và cũng khám pha những lỗi hầu hết các bạn đều mắc phải.

Bảo quản trà

Rất rất nhiều các loại trà ngon đã vô tình bị phá hỏng vì không được bảo quản đúng cách, đặc biệt là các loại trà xanh Việt Nam, chính các bạn đã làm mất danh tiếng Trà Việt nếu không đọc bài này đấy.

Vùng trà Việt Nam

Bản đồ về các vùng trồng trà tại Việt Nam, loại trà tại các vùng, đặc trưng mỗi vùng.

Trà đạo

Đạo là hồn của trà, phần hấp dẫn và bí ẩn, nhưng ở đây mình sẽ trình bày một cách trực quan và đơn giản nhất để các bạn có được phân định đúng đắn trước khi khám phá sâu hơn.