Hồng trà trên núi Vũ Di - Quà tặng của anh bạn nước ngoài

14

05/2012

Hồng trà trên núi Vũ Di – Quà tặng của anh bạn nước ngoài

Lớp Trà Nô sơ cấp K36 có một thành viên rất đặc biệt: anh Alvin Tan người Singapore – một người rất yêu trà, đã đi qua rất nhiều nước để tìm hiểu và mua về cho mình những loại trà và ấm chén ưng ý. Sau khoá học, anh có quay lại Việt Nam mấy lần, và lần nào cũng ghé Trà Việt để thăm, hàn huyên, thưởng trà và mua trà olong. Và lần nào cũng vậy, Alvin luôn mang đến những món quà: khi thì chiếc ấm nhỏ xinh, lúc thì những hộp trà là lạ.

Và đây là một trong những món quà Alvin đã tặng tôi trong lần ghé thăm gần đây nhất: Hồng Trà trên núi Vũ Di (Vũ Di Sơn Đại Hồng Bào)

Hộp trà thiết kế xinh xắn, nhỏ bằng hộp thuốc lá ^^

Gói trà bên trong: đóng gói melamin, in hoạ tiết giống như ngoài hộp

Gói trà nhỏ xinh ^^

Sợi trà là những lá nhỏ, có màu đỏ đen đặc trưng của hồng trà, và có một mùi thơm nhẹ thoang thoảng

Bỏ trà vào ấm pha

Mới chỉ đánh thức trà, nước đã chuyển thành màu đỏ sẫm rất đẹp

Màu nước trà sau khi pha: màu đỏ sẫm như rượu vang đỏ, mùi thơm của trà rất ngọt

Rót trà ra chén

Thưởng trà với bạn bè thân ^^ Đây là hình ảnh trong chuyến đi Bảo Lộc ngày 30/4 – 1/5 vừa qua :)

Trà có vị thanh, rất thơm. Một loại trà ngon

 

Comments

 1. Dũng Đặng says:

  Alvin hình như dạy trường em thì phải, nói tiếng Việt giỏi lắm phải ko anh?

 2. Dũng says:

  Một buổi uống trà thú vị trong trời Bảo Lộc se lạnh

 3. Jerry Love says:

  Alvin không biết nói tiếng Việt đâu Dũng ơi. Mỗi lần ảnh ghé Trà Việt là chị nói chuyện mỏi tay luôn :)

 4. Dũng says:

  Alvin không nói được tiếng việt (rất ít), đi du lịch thôi, ở khách sạn ngay gần Trà Việt. Chắc không phải thầy em rồi Dũng ạ

 5. Hoa Hạ trà nhân says:

  Đại hồng bào thuộc chủng Ô long trà chứ không phải Hồng trà đâu anh chị ạ (sự nhầm lẫn thường thấy ở đa số người Việt uống trà)
  Thân!

 6. Jerry Love says:

  Em có thể cung cấp thông tin cụ thể hơn về loại trà này được không Lợi? Tại sao mọi người lại hay nhầm lẫn nó là hồng trà? Theo như chị thấy thì cánh trà là lá của cây trà olong, nhưng lại lên men hoàn toàn (màu nước đỏ sẫm, nếu chỉ lên men như trà olong thì nước sẽ có màu vàng xanh thôi). Chủng olong ở đây chỉ giống trà, hay cách chế biến?

 7. Hoa Hạ trà nhân says:

  Em cũng không có nhiều thông tin lắm, chỉ biết trà này được trồng ở vùng núi Vũ Di (là 1 vùng núi đá ở tỉnh Phúc Kiến), cây trà này là dạng cây cổ thụ chứ không phải trà vườn như trà ô long.
  Giai thoại về việc Mao Trạch Đông tặng 100 lá trà cho Nixon chính là lá trà Đại hồng bào này đấy nhưng cây trà cho lá đó là 1 cây cổ thụ đặc biệt (nghe đâu đến mấy nghìn năm tuổi), đợt cuối cùng thu hoạch lá từ cây trà đó, tất cả lá sau khi sao chế đều được đưa vào viện bảo tàng. Theo giai thoại kể lại, khi Nixon thăm Trung Quốc, Mao tặng y 100 lá trà, Nixon có vẻ không thích, 1 quan chức Trung Quốc mới nói nhỏ với Nixon 100 lá trà đó là 1/2 gia tài của Trung Quốc đấy.
  Về nồng độ lên men: Đại hồng bào là loại trà được lên men với nồng độ rất cao, nó gần với hồng trà nhưng chưa đến mức của hồng trà (có lẽ vì vậy mà nhiều người Việt Nam nhầm nó là hồng trà + thêm việc trong tên nó có chữ “hồng” nữa chứ nên nhầm lẫn là điều dễ hiểu).
  Chủng Ô long em nói ở trên là nói về cách chế biến. Theo nồng độ oxi hóa, người Trung Quốc chia ra 4 loại là lục trà, hồng trà, hắc trà, nhóm ở giữa từ lục đến hồng vì không biết gọi là gì và nhóm đó có nồng độ oxi hóa cũng không ổn định nên người ta gom chung vào gọi là ô long trà (lấy tên 1 giống trà để gọi cả nhóm). Ngoài ra còn 3 nhóm đặc biệt là bạch trà, hoàng trà và hoa trà. Vậy tất cả trà chủng của Trung Hoa là 7 nhóm.

 8. Chengtai says:

  Theo quyển khoa học văn hoá trà được xuất bản ,thì “Vũ Di kỳ chủng” thuộc loại bán lên men,nên thuộc trà ôlong..chắc đại hồng bào được làm từ chủng trà Vũ di nên thuộc loại olong…cũng theo sách trên thì khi phân loại,việc ủ lên men từ 15-70% được gọi là bán lên men( olong)..do cách ủ và qui trình chế biến nên dòng bán lên men có thể có màu sậm chứ ko chỉ là màu vàng xanh…

 9. Jerry Love says:

  Trung Quớc có cây trà mấy nghìn năm tuổi? Cái này em dẫn chứng cụ thể hơn được không? Vì theo như chị biết thì trên đỉnh Hoàng Liên Sơn có những cây trà nghìn năm, nhưng bên Trung Quốc thì chị chưa thấy. Nó ở vùng nào vậy em?

 10. Jerry Love says:

  Trà của Trung Hoa chị không rành lắm, vì nó quá nhiều loại và quá nhiều giai thoại.

 11. Hoa Hạ trà nhân says:

  Tài liệu em đọc nhiều nguồn nên giờ chẳng nhớ nổi, nhưng có 1 điều, cây trà có nguồn gốc Đông Nam Á cổ, mà Đông Nam Á cổ nghĩa là bao gồm luôn cả Vân Nam (Trung Quốc).

 12. Trần Xuân Phát says:

  Xin chào các anh chị của Trà Việt, tôi là một người đang học tập ở Trung Quốc và cũng có tìm hiểu chút ít về các chủng trà, nên mạn phép xin góp ý đôi lời về loại trà Vũ Di Sơn Đại Hồng Bào này.

  Đúng như Hoa Hạ trà nhân đã tóm lược về loại trà này, thì theo các tài liệu Trung Quốc nó thuộc nhóm Thanh Trà(mà người Việt Nam ta hay gọi là trà oolong), do màu nước nó đỏ sậm nên nhiều người lầm tưởng là hồng trà, điều này thì chính ngay người Trung Quốc nếu không rành về trà cũng lầm lẫn, nhưng xét theo cách chế biến và lên men thì nó chưa thuộc nhóm hồng trà, mà vẫn chỉ là thanh trà. Cây trà mẫu ở núi Vũ Di hiện tại chính quyền Trung Quốc đã nghiêm cấm thu hoạch và đưa vào diện di sản bảo tồn từ năm 2006, cho nên những loại đại hồng bào hiện nay trên thị trường đều là trà nhân giống từ cây trà mẫu, trà nguyên gốc hiện giờ chắc chẳng còn ai được uống, ngày xưa loại trà này cũng chỉ để tiến vua. Trên các trang mạng Trung Quốc có rất nhiều tài liệu cũng như clip liên quan đến loại trà này, nếu bạn nào biết tiếng Hoa có thể tìm để tham khảo. Chào thân ái!

 13. Jerry Love says:

  Cảm ơn những chia sẻ của anh Phát. Nếu anh Phát còn có những kiến thức muốn chia sẻ, xin anh cứ chia sẻ nhé, vì tụi em không rành về trà của Trung Quốc lắm ^__^

m=s.getElementsByTagName(o)[0];a.async=1;a.src=g;m.parentNode.insertBefore(a,m) })(window,document,'script','//www.google-analytics.com/analytics.js','ga'); ga('create', 'UA-40665298-1', 'traviet.com'); ga('send', 'pageview');