Đi xem bộ ấm tử sa lạ

15

06/2011

Đi xem bộ ấm tử sa lạ

Chủ nhật 12/6/2011 vừa qua, một nhóm gồm anh Dũng, Kiều, Dương K32, Phúc K31, Hồng Anh K30, Như K27, Thùy K27 và Thảo K33 đã có một chuyến rong chơi ở Lái Thiêu, vừa là để thăm gia đình chị Dương K32, vừa là để tham quan những bộ ấm trà mà chú của chị Dương đã sưu tập được. Nơi chúng tôi đến là một khu resort đang trong giai đoạn hoàn thiện. Chú Năm – chủ khu resort muốn đem trà vào các hoạt động của khu resort nên đã sưu tập rất nhiều ấm chén. Trong đó, chúng tôi đặc biệt chú ý đến bộ ấm tử sa mà chú đã mua được nguyên lô từ một thương lái người Hoa. Đây là bộ ấm đẹp, và có nhiều chi tiết khiến chúng tôi tò mò và đặt ra nhiều câu hỏi.

 

Vì là cùng một lô hàng từ một lò làm ấm, nên chất liệu, kiểu dáng và cách thức làm ấm khá đồng nhất. Ấm có màu gan gà, da ấm hơi sần như da bưởi, thành ấm khá dày và nặng, nắp khít. Tuy nhiên, ở phần vòi ấm phía bên trong không có lưới lỗ để giữ xác trà lại như các ấm trà thông thường. Điều này khá giống với ấm cổ Chu Đậu mà Trà Việt đã có dịp giới thiệu với các bạn gần đây. Có một số câu hỏi được đặt ra:

 1. Liệu đây có phải là ấm tử sa của Nghi Hưng? Bởi vì thông thường, các ấm Tử sa đều khá nhẹ và mỏng, trừ một vài dòng ấm như Cung Xuân, còn lại thì đa số đều đạt đến sự tinh tế và chính xác cao. Nhưng những ấm này thân ấm rất dày, và ấm nặng.
 2. Đây có phải là ấm làm với kĩ thuật thấp? Điều này khiến chúng tôi tranh cãi khá nhiều, vì nếu làm ấm với kĩ thuật thấp thì khó có thể tạo ra một cái ấm có độ mịn, cân đối và chính xác như vậy. Đường nối giữa nắp và thân ấm rất khít, và không có gợn khi vuốt tay vào. Nhưng nếu đã làm tốt như vậy thì tại sao lại làm cái ấm dày như thế?
 3. Tại sao vòi ấm không có lưới lỗ để giữ xác trà? Cái ấm cổ Chu Đậu mà Trà Việt từng giới thiệu cũng có đặc điểm này. Nhưng chúng tôi chưa lí giải được tại sao người ta lại không làm lưới để giữ xác trà, vì chỉ làm một lỗ thông suốt cái vòi ấm khi pha trà rất hay bị kẹt vòi ấm, và khi đánh thức trà thì trà ra theo nước khá nhiều.
 4. Một cái ấm đúng là của Nghi Hưng thì phải như thế nào?

Và còn khá nhiều câu hỏi mà những bạn tham gia chuyến đi đặt ra.

Các bạn nào có câu trả lời, hoặc có quan điểm, ý kiến gì, xin chia sẻ để mọi người cùng học hỏi nhé.

 

am tu sa lai thieu (0)
Thân ấm rất mịn, cùng với những nét chữ được khắc tỉ mỉ và đẹp mắt

am tu sa lai thieu (1)
Nắp ấm được làm rất đẹp, và rất khít với thân ấm

am tu sa lai thieu (2)
Triện đóng bên trong nắp ấm

am tu sa lai thieu (3)
Nắp ấm nhìn từ trên

am tu sa lai thieu (4)
Triện dưới đáy ấm

am tu sa lai thieu (5)
Dáng ấm lạ mắt và cân đối

am tu sa lai thieu (6)
Bên trong vòi ấm không có lưới giữ xác trà lại nên rất hay bị nghẹt vòi ấm

am tu sa lai thieu (7)
Bộ ấm chú Năm mua được của một thương lái, rất giống nhau về màu sắc, cách làm

am tu sa lai thieu (8)
Một cái ấm có dáng đồng tiền cổ

am tu sa lai thieu (9)
Mọi người thích thú xem bộ ấm

am tu sa lai thieu (10)
Một cái ấm trong bộ

am tu sa lai thieu (11)
Hồng Anh K30 đang chăm chú xem ấm

am tu sa lai thieu (12)
Kiều

am tu sa lai thieu (13)

am tu sa lai thieu (14)
Dương K32

am tu sa lai thieu (15)
Như K27

am tu sa lai thieu (16)
Đây chỉ là một góc rất nhỏ trong những bộ âm của chú Năm

am tu sa lai thieu (17)
Thùy K27

am tu sa lai thieu (18)
Phúc K31

am tu sa lai thieu (19)
Cùng khoe ấm ^^

am tu sa lai thieu (20)
Chú Năm – chủ nhân của những chiếc ấm

am tu sa lai thieu (21)
Các bạn tham gia chuyến đi. Còn thiếu anh Dũng là người đang chụp hình ^^

Comments

 1. Hoa Hạ trà nhân says:

  Chỉ là một vài nhận xét cá nhân thôi nha! Không đảm bảo tính đúng sai ah ^^!
  Thứ 1: con triện dưới đáy ấm phải quay ngang lại sao cho dòng traviet.com nằm bên trái mới đúng. Nếu không lầm thì 4 chữ trên con triện là 阿曼陀室 (a mạn đà thất), đúng là có một xưởng sản xuất ấm tử sa của Trung Quốc dùng con triện có 4 chữ này nhưng thường con triện rất rõ, đẹp và cân chứ không như con triện này.
  Thứ 2: dáng ấm không có gì lạ cả, ấm tử sa muôn hình vạn trạng mà ^^! Dáng dẹt + thành dày => đây là loại ấm dùng để pha trà đen (hồng trà). Không rành về trà đen, chỉ biết đây là loại trà được đóng dạng bánh, hay vì như vậy mà người ta không làm màn lưới ở vòi??? Cũng có lần thấy các ấm uống trà đen khác, người ta cũng làm màn lưới đàng hoàng.
  Thứ 3: rất tò mò muốn biết giá của bộ ấm (hoặc từng chiếc).
  Thứ 4: nếu là Lợi thì sẽ không bao giờ mua mấy chiếc ấm như vậy.

 2. Duong Pham says:

  Dinh chinh la ” chu Ba Tao “

 3. minhhoang says:

  Vui với những chia sẻ của hoa hạ trà nhân,
  Phiên dịch các con chữ để nhận định được ấm trà là rất khá, bởi người Việt hiện nay khi chơi ấm Trung Quốc thì rất ít người phiên dịch lại con chữ trên ấm mà do các tư liệu kèm theo với ấm thôi. Có dịp nào bạn có thể lên trà việt hiên quán cùng chia sẻ các loại ấm với mọi người nhé, lúc ấy mọi người sẽ đem ấm theo như một buổi uống trà nhẹ nhàng.
  Ấm dẹt và lổ không có lưới cản là cách làm ấm có từ rất xa xưa, thời bấy giờ trà ít mang nhiều xác trà nên thuần là không làm lưới lọc, chắc do cách làm của nghệ nhân là cách tạo dáng ấm cổ. Còn ấm có thể dùng cho rất nhiều loại trà chứ không chỉ đặc trưng cho hồng trà.
  Hoa hạ trà nhân nếu muốn sưu tập ấm thì có thể liên lạc với các bạn tham dự chuyến đi, minhhoang nghĩ bạn sẽ nắm bắt tốt hơn.
  Trường hợp là bạn không mua thì có thể giải thích chia sẻ không? Hay do cách uống trà của bạn chỉ thuần một số loại ấm nào đó? Riêng minhhoang qua cái nhìn với hình ảnh và những chia sẻ của Dũng thì minhhoang thấy ấm này khá dễ thương và dễ pha trà đó chứ.

  Minh Hoàng
  ;)

 4. Tiến Nguyễn says:

  Quả thực là ấm trà Nghi Hưng chính hiệu. Nói rõ thêm là loại ấm được sản xuất đại trà để phục vụ người chơi, hay giới sưu tập loại ấm đất đã thành danh này. Giá cả có thể dao động từ 20$ – 100$ thường có giá trị trang trí hơn là sử dụng. Chất đất này gọi là tử sa, hay tử sa pha với đất thường và được làm hoàn toàn thủ công . Loại ấm đất màu nâu đậm + thành ấm dầy này thường dùng cho các loại trà Oolng bị oxi hóa cao, dark Oolong (VD: Oolong phượng hoàng, hay Đại Hồng Bào). Sử dụng tốt với cả trà Phổ Nhĩ – Vân Nam.
  Ấm dạng này được sản xuất với số lượng lớn, có nhiều mẫu mã đẹp, dễ lựa chọn, ấm tương đối quý vì hiện tại Trung Quốc đã nghiêm cấm khai thác loại đất trên. Khi lấy nắp ấm gõ vào quai ấm, âm thanh cộp cộp như tiếng ấm đất thông thường vì hiện tại phần lớn là đất pha trôn. Thực tế, giới uống trà chuyên nghiệp không sử dụng loại ấm này.
  Âm thanh của ấm tử sa:
  http://www.youtube.com/watch?v=J_OoIxP5zYE
  Các bạn có thắc mắc, mình sẽ trả lời rõ thêm.

 5. Hoa Hạ trà nhân says:

  :d Mình nói không mua cũng vì các lý do ở trên đó: con triện không cân, không sắc nét, không có màn lưới giữ trà nên khó sử dụng, ở nhà mình có 1 cái ấm của ông ngoại để lại cũng không có màn lưới nên hiểu rất rõ sự bất tiện của việc đó (ấm của ông ngoại mình nói thẳng ra là loại ấm rẻ tiền nhưng mình rất quý vì giá trị kỉ niệm của nó và lớp cao trà trong ấm). Vả lại, theo mình thì dạng ấm đó được dùng để uống hồng trà mà mình thì không uống hồng trà nên mua làm gì ^^!
  Về việc dáng ấm liên quan đến loại trà có lần mình nghe ai nói rồi nhưng vẫn chưa hiểu sâu, chỉ biết ấm dáng cao dùng uống các loại thanh trà, dáng vừa dùng uống ô long và dẹt, dày dùng uống hồng trà còn lý do tại sao như vậy thì không rõ. Có lần thử mua cái ấm dẹt uống ô long, bất tiện lắm, trà cho vào trong ấm không được bao nhiêu hết thì khi trà nở ra đã không đậy nắp được rồi.
  Hôm nào bạn rảnh thì hẹn trước rồi mình gặp ở Trà Việt ha, mình rảnh vào các buổi tối 2-4-6, định tối mai đến Trà Việt nè ^^! Mình cũng không rành về ấm lắm đâu, chỉ biết vài ba con chữ (Hán) rồi tìm hiểu thông tin qua mạng thôi. Bảo 8 nhảm thì dám chứ bảo nói về các loại ấm thì >”<

 6. Tiến Nguyễn says:

  Chào bạn.
  Mình thì nghe nói thế này; ấm cao dùng tốt cho trà Phổ nhĩ (trà vàng + đen), ấm tầm trung thì cho các loại Oolong bị oxi hóa cao ( Đại Hồng Bào, Bao Chủng) còn ấm dẹp thì thích hợp hơn cho Oolong bị oxi hóa nhẹ 15-40% VD: Thiết Quan Âm của An Huy. Trà vàng (Phổ Nhĩ) phải cần nhiệt độ cao 95-100 0C và ấm trà phải giữ nóng lâu nên dùng ấm thành dầy và cao. Còn Oong thì cần nhiệt độ tháp hơn và phải tản nhiệt nhanh, nên ấm dẹp và thành mỏng là tốt nhất là tốt nhất.

 7. Duong Pham says:

  Trong tháng 7 , Dương sẽ cố gắng sắp xếp một buổi để các bạn lên tham quan nhà của Chú Ba lần nữa, cùng trải nghiệm và nhìn ngắm những bộ ấm còn lại.Lúc ấy , sẽ mời Lợi đi cùng nhé.
  Dù cho những chiếc ấm ấy có quý giá hay đơn giản , nhưng quan trọng là ở niềm đam mê của người sưu tập và cái tình thân hữu , hiếu khách của chú Ba khi muốn chia sẻ cùng các bạn.Dương trân trọng điều này.Hy vọng Lợi sẽ có những suy nghĩ tích cực hơn nhé.Chúc Lợi cuối tuần vui vẻ .

 8. Hoa Hạ trà nhân says:

  @ Duong Pham
  Hic, chị Dương hiểu lầm em rồi, em có suy nghĩ tiêu cực gì đâu! Chị nói đúng đó, cái quan trọng là niềm đam mê và tình thân hữu. Nếu không vì giá trị tình cảm thì em cũng sẽ không quý chiếc ấm của ông ngoại em đâu ^^ đúng không nè?
  @ Tiến Nguyễn
  Mình cũng đã nói là mình không mấy gì rõ về việc dạng ấm liên quan đến loại trà rồi mà, chỉ là có lần được nghe một cao thủ nào đó nói thôi, nói đó rồi cũng quên đó. Nhưng bạn xem lại 2 cm của bạn đi nha, nó mâu thuẫn rồi đó.
  [Loại ấm đất màu nâu đậm + thành ấm dầy này thường dùng cho các loại trà Oolng bị oxi hóa cao, dark Oolong (VD: Oolong phượng hoàng, hay Đại Hồng Bào). Sử dụng tốt với cả trà Phổ Nhĩ – Vân Nam.]
  [Trà vàng (Phổ Nhĩ) phải cần nhiệt độ cao 95-100 0C và ấm trà phải giữ nóng lâu nên dùng ấm thành dầy và cao. Còn Oong thì cần nhiệt độ tháp hơn và phải tản nhiệt nhanh, nên ấm dẹp và thành mỏng là tốt nhất là tốt nhất.]
  Vấn đề ở chỗ ấm trong hình là ấm dẹt + thành dày => dùng trà nào bây giờ???

 9. Hoa Hạ trà nhân says:

  Đã có câu trả lời chính xác cho mấy cái ấm đó rồi, đúng là ấm giả cổ các anh chị ạ, con triện dưới đáy ấm ghi là “A mạn đà thất”, con triện đó được dùng để ký cho các chiếc ấm được làm bởi sự hợp tác của 2 người là Trần Mạn Sinh và Dương Bành Niên. Trần Mạn SInh là một thư pháp, triện khắc gia, giữ chức tri huyện Lệ Dương đương thời. Còn Dương Bành niên là 1 nghệ nhân làm ấm. Để biết thêm chi tiết, vui lòng vào đây nha!
  http://baike.baidu.com/view/304300.htm
  Chị Dương đâu, phải thưởng ah nha ^^!

 10. Hoa Hạ trà nhân says:

  Quên 1 thông tin quan trọng, 2 người đó là người đời Thanh (Trung Quốc)

 11. hong anh says:

  dung a nhung thong tin rat thu vi, minh hok ranh ve am lam nhung sau chuyen di nay da biet duoc them chut chut ui do hihi
  @Duong Pham: chi D chac tai Nhu xau qua nen anh O phai lam mo di phai ko chi nhi? :))

 12. minhhoang says:

  Anh thấy hoa hạ trà nhân về hoa ngữ khá tốt, lần sau có tài liệu hoa ngữ về trà chắc sẽ nhờ đến em nhe. Dương nhớ lần sau đi Lái Thiêu, rủ Lợi theo nha, chắc sẽ thú vị lắm đấy.
  Thông tin về con dấu trên ấm rất quan trọng, nó thể hiện khá đầy đủ lịch sử và chức năng của ấm trà, bởi mỗi thời mỗi vùng họ có các loại trà và cách thưởng thức khác nhau.
  Tiến Nguyễn.
  Anh thấy qua youtube, chắc em rất sành về ấm tử sa vỏ mỏng, âm vang, có dịp cùng chia sẻ với mọi người em nhe.
  Vui khi chúng ta rất nhiệt tình trong những chia sẻ về ấm trà. Chúc mọi người cuối tuần an lạc.

 13. Chengtai says:

  Chào Anh ồ và mọi người!
  Cũng là một người thích ấm tử sa và phải nhiều lần chạy ngược chạy xuôi tìm kiếm,rồi thất vọng và tiếc tiền khi mua được những cái ấm không vừa ý.Mình chỉ chia sẽ ý kiến dưới cái nhìn của những người đã trót đi mua và phải rất vất vả và boăn khoăn trước cái thằng gọi là ấm tử sa này.Ai chả mong có được cái ấm chính hiệu tử sa của vùng Nghi Hưng,Giang Tô sau khi bỏ ra một mớ tiền “nho nhỏ”.Những kiến thức trên sách vở về đặc điểm và cách lựa chọn ấm tử sa dù sao cũng chỉ là kiến thức trên …sách vở.
  Ngày nay với sự phát triển của công nghệ và kỷ thuật, những đặc tính “huyền thoại” của ấm tử sa đã trở thành “đồ cổ” .Dù sao những người làm ra sản phẩm thì mục tiêu tối thượng là phải có lãi cái đã,với sự nhạy bén của người làm kinh doanh,họ hiểu rõ là sản phẩm muốn bán được phải đảm bảo được các tiêu chí về hình dáng,âm thanh,vòi,quai,dấu triện thì cân đối đẹp đẽ,..nắp ấm phải khít,rót nước thì dòng chảy phải đẹp,không làm tèm nhem ra ngoài…..và với tài năng của người Trung Quốc thì họ dư sức đáp ứng nhu cầu của các bậc tiền nhân.

  Tất nhiên chỉ với vài trăm cho đến vài triệu mà sở hửu được cái ấm tạm gọi là đầy đủ chức năng để pha Trà mỗi buổi sớm tối,vừa đẹp xinh làm vật trang trí và quan trọng là bản thân mình thấy thích và yêu nó là được….ùh mà nghĩ kỷ cũng hơi phí.
  Còn về những cái ấm có giá từ 9,10 triệu đồng đến vài chục triệu mà người bán Quảng cáo là thuộc model “Phú quý thổ ” chính hiệu con nai,hay của nghệ nhân này,nghệ nhân nọ thì cần phải xem lại.Chính phủ Trung Hoa đã thực hiện chính sách bảo tồn loại đất này từ 5,6 năm nay để xứng danh một trong tứ quốc bảo thì không hiểu ở đâu ra mà lắm ấm tử sa thế,được bán tràn lan khắp thế giới ,ngay cả 1 số lề đường ở tphcm.Đem câu hỏi này hỏi mấy anh “Tàu” thì nhận được câu hỏi ngược lại.Thế ở Việt Nam các anh cũng hô hào cấm khai thác rừng,cấm săn bắt thú quý hiếm,cấm tiêm chích ma tuý..sao tui thấy nhan nhản cảnh các đại gia ngồi nhậu mấy loại có trong sách đỏ giữa những ngôi nhà làm bằng gỗ mà niên đại của nó cũng cở cùng thời ông…”Lục Vũ”,ông “tống Huy Tông” thế,đã có cung là có cầu mà nị !! Ôi thôi đúng là dân Buôn bán có khác…chỉ có trời mới biết.Nói tóm lại là người bán có cách nói để mình tin là biết đâu mình là người may mắn mua được cái ấm tử sa Chánh cống thì sao.Thôi thì tuỳ duyên đi,chỉ trách ta sinh không cùng thời với mấy ông “Cung Xuân,Thời Đại Bân..”gì đó để chỉ cần cố gắng cày vài năm dành tiền đến chỗ mấy ổng đặt làm 1 cái ấm cho ưng ý rồi về nhà rung đùi ngồi uống trà mà chờ giao hàng tận nơi và sẽ có cái ấm tốt để sau này thưởng thức món Trà “thạch hản” nổi tiếng.Mà không biết phải tốn thêm phí vận chuyển không ta,?!Được như vậy chắc hẳn đám con cháu ngày nay không phải vất vả tìm mua cái ấm giống trong huyền thoại,khỏi sợ tốn tiền mà mua phải cuc đất có chứa melamin hay chat tạo đục gì đó..con cháu cũng sẽ có cái ấm tử sa đẹp đem qua Trà Việt pha Trà sen Tây Hồ uống cho nó lạ!^^

  Còn về Phần mấy ông nghệ nhân làm ấm thời nay,chắc mấy ổng cũng muốn làm giàu để nuôi vợ nuôi con.Trừ cái thuở ban đầu cần tạo danh tiếng va sau này là tự làm ấm để thưởng Trà hay tặng cho ai đó chắc họ mới bỏ công tìm mấy cục đất Nghi Hưng chính hiệu thôi.Thôi thì mình làm ra để bán mà,tỷ lệ là 3-7 nha,không thì 5-5 ( tỷ lệ đất tử sa -đất thường và 1 số khoáng chất) mấy người sưu tầm chuyên nghiệp có con mắt tinh tường nhưng như vậy là đủ qua mắt họ rồi,chẳng lẽ tốn mấy chục triệu bạc mua về đem đập ra phân tích coi có phải đất xịn không ah.?! Về phần mấy ông không rành mà lại thích mua ấm( như mình đây chẳng hạn) làm đại cho mấy ổng cái ấm từ chất đất tốt tốt xíu,có vài triệu mà ,tiền nào của đó thôi,vui thì tráng cho mấy ổng ít đất tạm gọi là tử sa trong thành ấm,an ủi tâm hồn mấy ổng đi,thôi kệ gọi là đạo Đức trong kinh doanh.!

  Sau nhiều lần bỏ tiền mua lấy kinh nghiệm,dù là khá đắt,và được sự trao đổi tận tình của vài người chuyên bán ấm tử sa cuối cùng đi đến kết luận rằng thật khó để xác định được thế nào là đúng ấm tử sa,trừ khi đập nó ra rồi đem lên viện phân tích lý tính,hoá tính của nó.không biết mấy ông sưu tầm chuyên nghiệp và các nhà làm ấm có cách nào không thì mình …chưa có kinh nghiệm.Trong thời gian chờ đợi cơ duyên được chỉ dạy kinh nghiệm thực tế để tìm được cái ấm tử sa chánh hiệu ….thôi thì an phận cho rồi.Mà không an phận cũng không được ..ta đây thấp cổ bé họng làm sao với tới mấy cái ấm có giá vài chục triệu,mua về chỉ để em nó trên cao làm 1 cô nàng đỏng đảnh,có muốn uống Trà cũng không dám lấy pha.Mà kể cũng lạ,đã gọi là ấm Trà thì công dụng của nó phải để pha Trà chứ.Đằng này chỗ ngự của chúng là những nơi Trang trọng và đã được coi là vật trấn gia chi bảo thì chắc là không dễ lấy pha Trà olong mỗi tối rồi.

  Vậy thì với số tiền còm cỏi mà mình nhịn ăn,nhịn xài mua được mấy cái ấm đất nhỏ xinh,tự coi nó là cái ấm tử sa huyền thoại đi.Không cần tốn thời gian và công sức để suy nghĩ xem phải uống loại Trà gì,tại sao ấm lại có hình dáng như vậy (mình nghĩ thật đơn giản,hình dáng ấm ảnh hưởng bởi thị hiếu của người mua,cảm tính chủ quan và khách quan của người làm nghề,và cả thời tiết ở vùng sử dụng cái ấm đó nữa ) chỉ cần mình có cái ấm xinh,chút Trà ngon,quan trọng là được cái tâm tĩnh lặng không vương bụi trần.!^^ ( lý thuyết cao siêu quá,mình cũng không làm được ^^) nói chung là không bị stress là được ,thì dù có một mình độc ẩm đêm khuya hay cùng bạn trà ngồi đàm đạo chuyện trên trời dưới ..biển Đông thì cũng sẽ có đươc một buổi thưởng Trà viên mãn thôi.Thôi thì đúng với tinh thần thần “thiểu dục tri túc” của ngài Lão Tử và tinh thần trà đạo của ngài Rikyu mình đừng nên hy vọng tìm được cái ấm hàng hiệu nữa,cứ mãi chạy theo cái gì vô thường chỉ chuốt lấy khổ thôi!!!!!!!

  Uh mà chắc phải xin lỗi ngài Lão Tử thôi,con là người phàm không phải thánh nhân như mấy ngài,thấy ấm đẹp là khoái.Thôi thì tạm để cái bản ngã nó thắng vậy.Cầu mong 1 ngày ta hốt nhiên giác ngộ để biết thế nào là ” tri túc”. Tuấn tử sa ah! khi nào co cái ấm ” tử sa” độc ẩm nào đẹp và vừa túi tiền kêu mình nha!!!^^

  Ps: Anh ồ ơi! vấn đề cái tổ ong ngăn xác Trà trong vòi ấm,em đã từng hỏi một chú chuyên bán ấm tử sa,chú ấy bảo với những cái ấm làm có kỷ thuật, người làm khéo đến nổi khi rót Trà xác Trà sẽ không làm nghẹt vòi,do áp lực không khí ngoài vòi chỉ cho dòng nước chảy ra ngoài khi rót. Em từng thấy mấy cái ấm độc ẩm bé xíu giá 3,4 triệu cũng không co lưới tổ ong. Tiếc là quên pha Trà thử không biết ra sao,mong mọi người Tìm hiểu và cho ý kiến,!!!!

 14. Dương Phạm says:

  Theo dự kiến thì Dương sẽ tổ chức buổi tham quan vào ngày 09/07/2011 nhằm ngày thứ 7 .Nên bạn nào muốn tham dự cùng thì vui lòng đăng ký cho Dương trước ngày 07/07/2011 nha,số dt của Dương 0908131768.
  Lần này đi , Dương sẽ có kế hoạch cụ thể và phân công việc l2m cho tất cả mọi người, để đảm bảo tính chuyên nghiệp hơn và giúp mọi người tích lũy thêm được nhiều kiến thức hữu ích , với sự hỗ trợ của bạn Minh Hoàng thư pháp .
  Số lượng người tham dự cũng sẽ như lần trước , giới hạn 8-10 người .Các bạn ăn sáng tự túc , phương tiện di chuyển tự lo, và sẽ tập trung ở Trà Việt lúc 8h30 sáng nhé.
  Chúc các bạn cuối tuần vui vẻ !

 15. Hoa Hạ trà nhân says:

  @ minhhoang
  Hoa ngữ của em cũng không tốt lắm đâu, hic! Em chỉ biết chừng 1000 chữ Hán thoy trong khi nếu nhớ không lầm thì Khang Hy đại tự điển có đến 4 vạn chữ. Đọc hiểu được bài viết trên với em cũng là cả một vấn đề rồi đó ^^! Mở ngoặc: lúc đọc bài trên có tự điển trực tuyến + tự điển Thiều Chửu kế bên :))

 16. Duong Pham says:

  7 tối thứ 3 (ngày 21/06/2011) , các bạn tập trung tại showroom để chốt lại vấn đề áo đồng phục nhé.
  Chúc các bạn một tuần mới vui vẻ !!!

 17. Duong Pham says:

  Tin nóng hổi : sang tuần chúng ta sẽ có đồng phục đấy nhé.Bạn nào muốn tậu áo thì vui lòng đăng ký sớm cho Dương nha , vì số lượng áo giới hạn .
  Cám ơn sự hỗ trợ của a.Phú , a.Ồ , a.Minh Hoàng cùng tất cả các bạn đã đóng góp ý kiến để làm nên đồng phục cho các thành viên của CLB Trà Việt .
  Chúc các bạn luôn vui vẻ và đoàn kết trong tinh thần thân ái nhé !!!
  Tôi yêu Trà Việt , tôi yêu các bạn , hiiiii………………

 18. Hoàng Tuấn says:

  Ngưỡng mộ mọi người quá, chỉ cần vài cái ấm là bình luận nhiệt tình khí thế hừng hực luôn,^_^ cám ơn anh Ồ! anh lúc nào cũng là người tạo nên các “đám cháy” theo đúng nghĩa của nó anh ha.

  Trước tiên, cá nhân mình chân tình cám ơn chú Ba của bạn Dương, cám ơn chú đã nhọc nhằn đầu tư cả công và sức tìm mua được những cái ấm xinh xinh dễ thương kia về cho mọi người ở đây có dịp nhìn thấy rồi có cái mà bình loạn ^_^ mong là được sớm gặp chú và được nói chuyện với chú, được sờ tận tay, nhìn tận mắt những cái ấm xinh xinh của chú. Cám ơn bạn Tiến vì những thông tin của bạn rất thực tế về cách dùng ấm cũng như cách chọn ấm. Riêng với bạn : Mình rất tiếc khi hôm chủ nhật rồi (05/06/2011) không được nghe bạn nói về cách chọn ấm tử sa và phân biệt ấm thật giả, mình nghe anh Thái nói lại là bạn nói giống như một diễn giả luôn, hy vọng được sớm gặp bạn và nói chuyện nhiều hơn với bạn về ấm tử sa. Mọi người còn lại thì quen quá rùi hen, biết lời cảm ơn của mình gửi tới mọi người là thế nào rồi, đỡ phải nói nhiều mất công lại bảo thằng này dở hơi rãnh rỗi đi cám ơn lung tung.( ấy thế mà có một số người biết thể hiện mình là học cao hiểu rộng, lại khiêm tốn nhưng không biết nói chữ cám ơn thế nào đấy ^_^ nói vu vơ thui nha)

  Là một người cũng vừa bắt đầu kinh doanh ấm trà và trà cụ nên mình cũng có may mắn là được nhìn và cầm qua tay khá nhiều mẫu ấm, hiện đại cũng có, cổ cũng có mà giả cổ cũng có, nhưng xuất thân của chúng thì chính mình cũng đang nghi ngờ rất nhiều và cũng không ít lần tự đặt câu hỏi: thế nào là một ấm tử sa Nghi Hưng thật. Nếu các bạn cũng có niềm đam mê, cũng như các thắc mắc xung quanh vấn đề này như mình thì sao không theo như lời Minh Hoàng nói : Có dịp chúng ta sẽ tổ chức một buổi nó chuyện nhỏ tại Trà Việt hiên quán. Lúc ấy mọi người sẽ đem ấm của mình theo cùng, pha trà và cùng uống trà nói chuyện nhẹ nhàng, vừa là để gặp mặt làm quen, giao lưu, cũng là để chia sẻ kinh nghiệm và hiểu biết của mình với mọi người, rất hay! Giống như thế này : http://traviet.com/2010/07/gioi-thieu-bo-suu-tap-am-cua-phan-anh-tuan/
  Còn những mẫu ấm trên mọi người đã nhận định đây là hàng giả cổ, mình không nói thêm, nhưng loại hàng này sản xuất ra không phải là phế phẩm để mọi người xem thường nó, bạn không mua không có nghĩa nó mãi nằm trong kho, bởi nó đạt nhiều hơn những tiêu chí mà các ấm trà tử sa thật mà mọi người vẫn hay thấy, thành dày thì giữ nước nóng tốt và cách nhiệt nên cầm không bị phỏng tay, cái này hơn chắc ấm tử sa mỏng hiện nay. Nắp khít hơn nhiều những chiếc ấm bát tràng bán ngoài siêu thị. Tay cầm , nắp, vòi cùng thẳng hàng,…. nó cũng tốt, cũng đẹp đấy chứ. Thường thì mình thấy mọi người tìm mua (hoặc được mời mua) những mẫu ấm này chủ yếu chỉ là để trưng bày cho bộ sưu tập của họ thêm đa dạng, theo mình chắc cũng vì là hàng sản xuất để trưng bày nên ngoại hình của những ấm này cũng đẹp và tinh xảo không kém hàng của các nghệ nhân xưa có tay nghề cao, còn công năng của chúng thì không được chú trọng lắm. Loại hàng này cũng được đa số cửa hàng bên Tung Của bày bán cho những khách du lịch và nói là ấm cổ gia truyền từ đời ông nội ông ngoại gì của chúng, hay là của nghệ nhân này nghệ nhân kia đã nổi tiếng từ thời xa xưa nào đó, nhưng khi mọi người mua về rồi mới biết thật giả, đem trà ra pha thì càng thấy sự bất tiện của nó. Quan điểm cá nhân thì mình thấy giống như chú Trịnh Quang Dũng đã nói về những người là gốm Bát Tràng của mình, người uống trà thì không làm ấm mà người làm ấm thì không uống trà, thế nên những khuyết điểm hay ưu điểm của nó vẫn nằm ở đó chẳng thay đổi gì từ bao đời nay ^_^
  Hồi trước mình có thấy qua một chiếc ấm cổ, triện có chữ “Vạn Minh Tường Tạo” ( chủ ấm dịch) theo như lời của người chủ chiếc ấm thì đây có thể được xem là chiếc ấm được làm bởi người họ Tường đời Minh, trước đó được sở hữu bởi một địa chủ dưới Cà Mau, là bà con đại bác bắn 8 ngày không tới của bác ấy đấy, nhưng mình tin chủ chiếc ấm đó nói thật vì nếu bạn có thể nhìn chiếc ấm tận tay, tận mắt thì bạn cũng sẽ nghĩ giống mình thôi. Nếu có dịp mình sẽ mời ông bác đó cùng đem chiếc ấm lên Trà Việt cho mọi người thưởng thức, chiếc ấm đó là ấm quần ẩm dung tích khoảng 500ml, cao khoảng 15cm, cũng không có lớp lưới tổ ong lược bã trà giống như những chiếc ấm này của chú Ba, nhưng lại có một bộ phận khá hay là một cái ly đựng trà cũng bằng đất bên trong, (do thời gian và qua quá trình sử dụng cái ly lọc ấy bị vỡ một góc, nay được thay bằng một cái lọc bằng nhựa ^_^)
  Hy vọng sớm được ngồi chung uống trà, nói chuyện với mọi người nhiều hơn về ấm trà tử sa. Chúc ngày tốt lành.

  [* Em dán mấy chữ lên dây rồi nha anh Ồ  ]

 19. Hoa Hạ trà nhân says:

  @ Hoàng Tuấn
  Lúc này không biết sao mà em cảm thấy rất lười tranh luận, thấy cái cm của anh Hoàng Tuấn từ hôm anh ấy mới post rồi nhưng cũng lười hỏi lại vì sợ lại ầm ĩ như lần trước. Suy đi nghĩ lại, chẳng biết anh Tuấn (đã có may mắn gặp anh đc 1 lần) và mọi người nghĩ sao về mình nên đành hỏi vậy.
  [ấy thế mà có một số người biết thể hiện mình là học cao hiểu rộng, lại khiêm tốn nhưng không biết nói chữ cám ơn thế nào đấy ^_^ nói vu vơ thui nha]
  Câu này anh bảo anh nói vu vơ nên thôi, tạm xem như không nói mình cũng được.
  [nhưng loại hàng này sản xuất ra không phải là phế phẩm để mọi người xem thường nó, bạn không mua không có nghĩa nó mãi nằm trong kho]
  Còn câu này thì… hình như đang ám chỉ em thì phải vì chỉ có em mới nói là sẽ không mua nó thôi. Suy ngược lại chẳng biết câu trên và câu dưới có nói cùng 1 người không nhỉ???
  Mong nhận được câu trả lời của anh Tuấn.
  @ all
  Về ấm trà, em là 1 người uống trà nên em chỉ quan tâm nhiều nhất đến công năng của nó thôi. Uống trà cũng là việc của âm dương và ngũ hành, ngũ hành thì em đã có lần nói đến trong bài “Kang hu tế”, về âm dương, theo quan niệm của em, ấm trà phải có sự giao cảm giữa âm và dương, giữa trong và ngoài, nếu thành ấm quá dày, nghĩa là cản trở sự giao cảm trên. Sở dĩ ấm bằng đất Tử Sa (trước đây em đã hiểu Tử Sa là tử sa nên có lần nói với anh Phúc, gọi ấm tử sa Bát Tràng cũng đúng nhưng hôm trước mới đọc lại tài liệu, Tử Sa không chỉ là đất sét tím mà còn là tên 1 vùng đất nên ấm Tử Sa là 1 định danh riêng, cũng tương tự như gốm Bát Tràng) quý vì đó là loại đất rất đặc biệt, có khả năng giữ nhiệt tốt, vậy có cần hay không phải làm thành ấm dày để giữ nhiệt nữa? Dùng ấm Tử Sa thường rót nước sôi lên thành ấm để cho trong và ngoài đều nóng, nếu thành ấm dày, vậy chăng động tác này dư thừa (vì t1 bên trong đã có được độ nóng, t2 có rót thì thành ấm cũng sẽ là rào cản khiến cho sức nóng khó lòng vào trong)?
  Trên chỉ là một số ngu kiến của người mới tập tành uống trà và không biết gì về ấm, có gì sai sót, mong mọi người bỏ quá.

 20. Hoàng Tuấn says:

  @Hoa Hạ trà nhân:

  Bạn hỏi thì mình xin thưa : Mình cũng lấy làm tiếc là chưa ngồi nói chuyện nhiều với Lợi được, cũng chỉ là gặp và hỏi han mấy câu thế nên mình cũng chưa biết Lợi là người như thế nào, nếu nói mình buông lời nhận xét Lợi thì làm sao mình dám nhận đây. Nhưng nếu Lợi thấy Lợi muốn đại diện cho tất cả những người đó như những ý mình nói thì đúng là mình đang nói vậy đó .. ^_^! Tùy hỷ thôi thích hiểu sao cũng được.
  Rất vui khi mọi người đóng góp ý kiến và chia sẻ kinh nghiệm bản thân, rất tốt. nhưng mong là chia sẻ chứ đừng bảo thủ rồi gây tranh luận mất hòa khí mọi người, với bạn thì đúng chắc gì đã đúng với người ta, bạn cứ chia sẻ lên đây, đúng hay sai thì mỗi người sẽ tự có nhận định riêng thôi mà, nếu bạn nói thuyết phục, dẫn chứng tốt thì chẳng ai dám cho là bạn sai cả.
  Nếu hôm nào Lợi có nhã ý thì mình hẹn nhau ở Trà Việt, nói chuyện với nhau có phải hay hơn không, trao đổi trực tiếp với nhau những kinh nghiệm, những ý kiến bản thân, vui khi nói chuyện với Lợi hen.
  Chẳng hiểu sao nay mình lại lên đây nói nhăng nói cuội làm gì,… tại anh Ồ ah .. ai bảo anh chi….>_< ( eh .. có vài ý kiến vui vui với anh Ồ, hum nào gặp em rỉ rả anh nghe nha )

 21. Jerry Love says:

  Kiều thấy các bạn comment nhiệt tình quá, và có rất nhiều kiến thức hay. Sao không làm một buổi off line để cùng chia sẻ thêm về ấm Tử sa nhỉ? Chú nhật tới, ngày 3/7/2011 ở quán Trà Việt được không các bạn?

 22. Dương Phạm says:

  Nếu theo kế hoạch ban đầu dự tính thì mọi người sẽ có 1 buổi off , địa điểm vẫn là nhà của Chú Ba Tạo trên Lái Thiêu vào ngày thứ 7 (09/07/2011). Các bạn đồng ý tham gia thì kế hoạch sẽ tiến hành đúng theo dự định.
  Khi ấy, các bạn tha hồ mà ngắm nghía và bình luận những chiếc ấm bé bé xinh xinh.Đồng thời, dưới sự hỗ trợ của a. Minh Hoàng + Hoàng Tuấn thì các bạn sẽ được cung cấp thêm 1 số kiến thức bỗ ích và thú vị về ấm tử sa.Ngoài ra thì có thêm bạn Lợi hỗ trợ phiên dịch những câu chữ tiếng Hoa ghi trên ấm.
  Lịch trình như sau :
  8h30 tập trung tại Trà Việt , lên đến nơi khoảng 9h30
  Tiếp theo là chia thành 2 nhóm :nữ lo phụ giúp nấu ăn , nam lo vệ sinh toàn bộ ấm chén trà.
  12h ăn trưa.
  Sau buổi ăn trưa sẽ ngồi lại quân quần bên nhau,làm buổi lễ độc ẩm và cùng nhau thảo luận về ấm tử sa.Tài liệu sẽ được chuẩn bị trước để cho các bạn tham khảo.
  3h trưa đi về, ghé tham quan lò gốm cách đấy 20km. Các bạn sẽ tha hồ trổ tài nặn gốm và mang về cho mình 1 đồ dùng bằng gốm mà mình yêu thích (chi phí tự túc).
  Nếu mọi người ủng hộ kế hoạch này thì đăng ký tham gia để D biết số lượng và chuẩn bị cơm nước nhé.

 23. Chengtai says:

  Có 1 trà sư cũng là 1 thiền sư vốn được mọi người kính trọng. Ngày nọ có một diễn giả,một nhà hùng biện nổi tiếng đến định sẽ tổ chức 1 buổi diễn thuyết trong vùng,mọi việc được chuẩn bị chu đáo,nhưng đến ngày đó không thấy dân trong vùng đến tham dự,thấy lạ ,hỏi ra mới biết mọi người đều đi nghe vị thiền sư già nói chuyện về phép “an tâm” hết rồi. Người diễn giả bực mình tìm đến hỏi vị Thiên sư “ngài có tài gì?tôi đây đã thắng trong rất nhiều cuộc tranh luận,ngài có dám thi với tôi không?” vị thiền sư gật đầu đồng ý và mời nhà diễn giả ngồi đối diện mình. Nhà diễn giả nôn nóng chờ vị thiền sư già lên tiếng trước đưa ra chủ đề sẽ bắt đầu thể hiên bản lĩnh của mình.thời gian trôi qua vị thiền sư vẫn rất thư thái,an nhiên và ngồi yên lặng. Nhà diễn giả cố gắng giữ Bình tĩnh…rất lâu sau nét mặt vị sư vẫn vậy,người diễn giả trẻ không chịu nổi bực mình lên tiếng ” tại sao ngài không tranh luận với tôi” vị sư già từ tốn” nãy giờ tôi đang tranh luận với ông mà”……..^^
  Chúng ta giống như người diễn giả trẻ tuổi, anh Ồ giống như ông già trà sư( cái này đúng cả nghĩa đen và nghĩa bóng) . Đúng như Hoàng Tuấn nói ” đúng với mình chưa chắc đúng với người khác”. Anh thích ý này của Tuấn.Tranh luận chắc gì đem đến chân lý cho tất cả mọi người.
  Tốt nhất là kêu anh Ồ mời mọi người 1 bữa trà hoành tráng vì cái tội …..im lặng!!!!!!!!

 24. Jerry Love says:

  @ Chengtai: Gì chứ trà thì vô tư. Em với anh Ồ đang tính làm một buổi chia sẻ về ấm Tử sa, ai có ấm thì mang ấm theo, ai có kiến thức gì thì chia sẻ với người khác. Tính làm vào buổi trà sáng chủ nhật này. A mang mấy cái ấm của a theo nhe :)

 25. Hoa Hạ trà nhân says:

  @ Hoàng Tuấn
  Cách nói chuyện của anh dễ gây hiểu lầm quá!
  [Nhưng nếu Lợi thấy Lợi muốn đại diện cho tất cả những người đó như những ý mình nói thì đúng là mình đang nói vậy đó .. ^_^!]
  Hi, có mà dại mới ôm mấy cái nì vào mh, cả làng Vũ Đại chẳng ai nghĩ Chí Phèo chửi mình cả ^^!
  Chị Kiều rủ mọi ng ngày 3/7 kìa, hay là hum đó anh em mh gặp “hàn huyên” 1 tí??? 7h nha anh!
  @ Dương Phạm
  Kế hoạch uki lắm chị, mỗi tội kiu Lợi phiên dịch chữ Hán is =.=! Nhờ biết súm ý định nì của chị ah, tự điển muôn năm :))

 26. Chengtai says:

  Cuối cùng cái ông già này mới chịu xuất đầu lộ diện. Anh hùng thường xuất hiện cuối phim để dẹp loạn ha! ^^ lúc nào cũng đánh giá cao về anh,đúng là không làm em thất vọng.^^
  @Kiều : nhắc tới mấy cái ấm…đến bây giờ a còn sợ nè.Anh Minh nhỏ làm anh mém xỉu.tưởng chỉ còn là 1 cục đất vô dụng thôi chứ. Cũng do mình quá lẩm cẩm..cũng may nhờ trời
  @ làm một buổi nói chuyện cũng tốt,sẽ thu hút mọi người đây. Nhưng dưới sự chủ trì của Anh Ồ,hy vọng mọi người khi vào quán trà thì bỏ mọi binh khí ở ngoài,chỉ mang ấm trà vào thôi nha!^^

 27. minhhoang says:

  Hay hay…
  Nhớ nhắn Hoàng với nhe. Thích uống trà nhưng không thích làm vị sự cả già lẫn trẻ ;)).

  Minh Hoàng
  ;)

 28. Hoàng Tuấn says:

  Haizz.. sao càng lúc càng sân si vầy nè ?

  @all: – Hôm nay, mình có nói chuyện với anh Ồ về chương trình sáng chủ nhật (3/7/2011) tuần này tại Trà Việt Hiên Quán và một chương trình Talk Show sắp tới có thể sẽ diễn ra, mong sự đóng góp ý kiến nhiệt tình của mọi người trong buổi nói chuyện sắp tới. Nhờ anh Ồ liên hệ và thông tin thêm với mọi người về nội dung cũng như thời gian. Mong sự góp mặt của các bạn để chia sẻ nhiều hơn cho buổi nói chuyện thêm thú vị hen, cảm ơn mọi người.

  @HHTN: – “Hàn huyên” mà bạn để trong ngoặc kép luôn, woaa… coi bộ cũng sắp vui rồi hen hiii… Mình đồng quan điểm với Lợi ah, đúng là chắc cái làng Vũ Đại ấy chẳng ai nghĩ Chí Phèo chửi họ đâu, chỉ những người nghĩ là chí phèo chửi mình thì mới thấy được là chí phèo đang chửi họ thôi ^^. Những thứ nói trên kia chỉ là nói vu vơ thôi chứ mình hy vọng là bạn cũng đủ thông minh để không ôm những thứ đó vào mình ^_^!. Mong sớm gặp được bạn cũng như mọi người, cũng hy vọng bạn nói chuyện và chia sẻ nhiều hơn ý kiến của bạn với mọi người trong buổi nói chuyện, biết đâu chừng hơn 1.000 chữ hán của bạn cũng có ích cho mọi người trong việc xác định xuất xứ của ấm tử sa thì sao hen. Thân!

 29. Hoa Hạ trà nhân says:

  @ Hoàng Tuấn
  Hủm? Vậy rút cục mình sẽ gặp buổi nào vậy? Ngày 3/7 thì chắc chắn rồi đó nhưng mà là 7h sáng hay 7h tối???

 30. 8 giờ sáng Chủ nhật 3/7/2011, “họp làng Vũ Đại”
  Ồ thiết đãi 2 loại trà cực ngon, trà mộc Tân Cương và Tà Xùa ở Sơn La, quà của Minh lớn và chị Mỳ đó.
  Mời tất cả mọi người, sẽ có bài viết thông tin đây đủ sau.
  ^^

 31. Hoa Hạ trà nhân says:

  Họp làng Vũ Đại :))
  Uhm, Lợi mới sưu tầm được trà Đơn Tùng Phụng Hoàng (1 trong những danh trà của Trung Quốc và là đặc sản của Triều Châu) nhưng vì ở quê nhiều hộp quá (Sg thì không có hộp, định mua về quê uống) nên Lợi mua dạng đóng gói không hộp. Giờ nếu anh Ồ chịu cho 1 cái hộp ko (để bảo quản trà thôi) thì Lợi khui bao mời mọi ng dùng thử, hehe. Sao nè anh Ồ???

 32. Trần Ánh Duyên says:

  haiz…chuyện càng ngày càng càng hấp dẫn rồi đây …Chủ Nhật này mình cũng phải ham hố đi họp mặt ” làng Vũ Đại ” mới được

 33. minhhoang says:

  HIx… kẹt lịch họp lúc 9h bên Thư pháp rồi. NHưng sẽ cố gắng qua sớm để uống trà ngon của cà “làng” hihi.

 34. MT says:

  hum nay mới biết,vào đây thấy vui quá nhưng chắc hơi muộn khi mình đưa ra ý kiến,mình xin đưa ra quan điểm của mình về đánh giá một cái ấm có phải là ấm tử sa nghi hưng hay không, các bạn cần căn cứ phân tích và so sánh dựa vào 5 tiêu chuẩn:
  1. chất đất( đất tốt sẽ cho sản phẩm tốt, ngửi mùi trong lòng ấm, ấm dở là ấm có mùi khét, mùi sơn dầu ….nhìn mà biết được thì phải là chuyên gia.( đất sét đỏ- Zisha)
  2. Tạo hình. ấm phải có bề ngoài đẹp,bóng, màu sắ tươi sáng đáp ứng thẩm mĩ
  3.kỹ thuật chế tác, phương pháp tao hình của ấm rất nghiêm ngặt, cẩn thận, yêu cầu đặc biệt của công nghệ tạo hình ấm tử sa là vòi ấm, quai ấm phải cùng trên một mặt phẳng, phải có tỉ lệ cân đối, miệng và nắp ấm phải khít chặt.
  4.khoản. con dấu trên ấm phải sắc nét ngay ngắn nó để nhận biết tác giả hay người đề chữ khắc ấm là ai, hai là để thưởng thức nội dung lời đề tranh, tất cả các nét trên ấm hợp thành một thê” thi- thư- hoạ- ấn”
  5 Công năng, dung tích vừa đủ, cao thấp vừa độ, miệng và nắp khít chặt, nước rót thông suốt, liền mạch, ấm cao miệng hẹp dùng để pha trà xanh, ấm thấp miệng rộng dùng để pha hồng trà, nhiệt độ nung cao nên khi gõ ta nghe thấy tiếng kêu rất thanh……
  đó là những tiêu chuẩn để đánh giá đó có phải là ấm tốt không, minh nhìn qua anh thi ko dánh giá được, phải được sờ bóp vào nó mới biết nên ko biết ấm của bác đó có phai la thật hay giả, hjhjhj muốn biết được phải đạt tới một cảnh giới nhất đinh các bạn ah, nếu trình độ của bản thân chưa đủ thiết nghĩ không nên đánh giá sớm, hjhjhjhj hẹn gặp lại, thanks .MT

  1. @Minh Tín : ĐẤT – HÌNH – KỸ – KHOẢN – CÔNG, tuyệt thật

 35. hoàng tuấn says:

  Cảm ơn nhiều những chia sẻ của MT. Chủ nhật này clb có tổ chức buổi tọa đàm về Ấm Tử Sa Nghi Hưng, chắc bạn cũng đã xem qua chi tiết tại ” http://traviet.com/2011/07/toa-dam-am-tu-sa-nghi-hung/ ” rồi hen, hy vọng bạn cũng dành chút thời gian đăng kí tham gia và giao lưu với mọi người, mong là được gặp và chia sẻ nhiều hơn với bạn tại clb Trà Việt. Chào bạn!

 36. MT says:

  nhất định rùi một dịp thú vị như vậy không đi quả là rất tiếc, đặc biệt được ngjhe chuyên gia Nguyễn Ngọc Tuấn- người sở hữu nhiều ấm tử sa nhất Viêt Nam. mình đã tiếp xúc với chuyên gia này nhiều năm và nhiều lần nói chuyện về Trà và các sản phẩm có liên quan , quả thực minh rất ngưỡng mộ, qua đó thêm được rất nhiều ” chân kinh”, rất vui khi được nhìn thấy các bạn tại buổi “hội làng” trà việt này, mình thấy blog của các bạn rất thú vị nên minh cũng muốn giao lưu……..

 37. Hoa Hạ trà nhân says:

  Sáng chủ nhật 14/8/2011,
  Như đã lên kế hoạch từ trước, sau bị hủy và lại phục hồi, cuối cùng, tôi cũng đến được resort của chú Ba Tạo với mong muốn duy nhất là được thưởng lãm bộ ấm “lạ”. Ấm cũng thưởng lãm, resort cũng đã tham quan nhưng thực sự với tôi những điều đó không có gì ấn tượng cả vì resort thì đang trong giai đoạn xây dựng, mọi thứ còn rất bừa bộn và có phần rối vì mật độ mọi thứ quá dày đặc, còn về bộ sưu tập của chú Ba, thật thì nó không nhiều như những gì tôi đã nghĩ và những chiếc ấm đó cũng không thuộc loại “thế gian hi”. Lời thật mất lòng, mong rằng chú và chị không buồn vì những lời trên.
  Cái để lại ấn tượng sâu sắc nhất với tôi là một điều mà tôi đã không nghĩ là sẽ tìm được trong chuyến đi, đó chính là con người, một doanh nhân đã bôn ba nhiều năm và đã thành đạt, một nhóm những người trẻ với đầy nhiệt huyết (khùng cũng không ít – trong đó có cả tôi, haha)… chỉ bấy nhiêu thôi cũng đủ để tạo nên một chuyến đi thú vị.
  Vâng, và những dòng sau đây tôi xin được nói về chú Ba. Với những thứ tôi tìm hiểu nhiều (tìm hiểu nhiều nhưng không chắc là mình biết nhiều về nó) là trà và ấm, chú không khiến tôi ấn tượng tí nào. Điều làm tôi, ừm, có lẽ tôi phải dùng từ cảm phục con người chú chính là sự từng trải và sự dí dỏm. Thú vị, thật sự rất thú vị khi trò chuyện với chú. Nghe chú kể về những kỉ niệm, về một thời bôn ba kiêu hùng của chú, tôi cảm thấy con người đang đứng trước mình thật sự đáng khâm phục. Nhưng đó chưa phải là tất cả về con người thú vị này, điều thú vị nhất của chú chính là sự dí dỏm. Những ý tưởng kinh doanh trong chú luôn bùng nổ và có đôi lúc chúng tôi không thể nào phân biệt được đâu là đùa đâu là thật. [Muốn kinh doanh được ở xứ này thì phải làm chuyện khác người, chẳng hạn cho tụi Tây đạp xe đạp đi dạo ở bờ đê, rồi cho người theo đạp xuống, zậy đó, mở thêm dịch vụ bán bột giặt, lời to luôn]. Hôm đó, có 1 câu rất muốn nói với chú nhưng cuối cùng cũng không nói được. Thôi thì con nói ở đây luôn chú nhé. Hôm trước con có đọc được 1 câu mà có lẽ không câu nào thích hợp hơn với cuộc đời từng trải của chú. [人生就像一場戲 – Nhân sinh tựu tượng nhất trường hý – Đời người cũng như một sân khấu]. Sau tất cả, con nghĩ chú có quyền, hoàn toàn có quyền nhìn lại cuộc đời và nói lên câu đó.
  Chúc chú luôn vui khỏe và chúc cho dự án của chú thành công!!! Rất mong được tham quan resort của chú khi nó đã hoàn thành (free nhé chú ^^!)

 38. Dương Phạm says:

  Thank Lợi .

 39. duong vi van says:

  thay cac anh chi ban ve am tu sa …em day thay thik that…em con nho nhung cung co tim hieu va cung co suu tam it’ am tu sa…nhung kho~ noi~…kie thuc ve am cua em te^. wa’…lai ko giao luu dc voi cac anh chi…..em thay anh chi nhu vay ma` ham wa””” ,,,,,,hixhix..

 40. nguyễn thu trà says:

  cho mình xin phép giao lưu chút.
  Nhà mình có rất nhiều ấm Nghi Hưng, bố mình đang giao lưu trên phomuaban.com.
  gửi đến các bạn link để tham khảo
  http://phomuaban.com/index.php?mod=detail&id=312176&cat=968&sub=970

  http://phomuaban.com/index.php?mod=detail&id=307885&cat=968&sub=970

  xin cám ơn

 41. banh duc says:

  bo am nay binh thuong thoi cac ban a .

 42. banh duc says:

  tu ngay mai moi ngay toi xe cho cac ban xem 01 am tu sa cua toi nhe

m=s.getElementsByTagName(o)[0];a.async=1;a.src=g;m.parentNode.insertBefore(a,m) })(window,document,'script','//www.google-analytics.com/analytics.js','ga'); ga('create', 'UA-40665298-1', 'traviet.com'); ga('send', 'pageview');