Kỹ thuật pha trà Ô long của Trà Việt

22

01/2010

Kỹ thuật pha trà Ô long của Trà Việt

Trà Ô long có nguồn gốc từ vùng núi Long Tĩnh , thuộc tỉnh Phúc Kiến Trung Quốc, sau đó được du nhập và phát triển cực thịnh ở Đài Loan rồi trở nên nỗi tiếng khắp thế giới . Giống trà cao cấp này chỉ phù hợp với vùng khí hậu ôn đới ở những vùng đất có độ cao nhiều so với biển, đồng thời đòi hỏi một quy trình công nghệ sạch từ khâu chăm sóc đến khâu chế biến. Khí hậu thổ nhưỡng, giống cây trồng và kĩ thuật chế biến là nền tảng để đạt được thành phần duợc chất và hương vị của trà .

Những kết quả nghiên cứu mới nhất về tác dụng của trà olong do các trường đại học ở Nhật Bản (ĐH Osaka, ĐH Dược Shiga) phát hiện:

– Trà Ô  long cũng có tác dụng như ở trà xanh : giúp phònh chống ung thư, tim mạch , viêm khớp sâu răng .

– Trà Ô long giúp giảm hẳn nguy cơ mắc bênh xơ cứng động mạch , tiểu đường và nhất là béo phì.

– Trà Ô long làm chậm quá trình lão hóa da , ngăn ngừa sự hình thành của tàn nhang và những nếp nhăn.

Sở dĩ trà Ô long có tác dụng như vậy là nhờ nguồn Polyphenol đã tăng cường hoạt động của enzym SOD ( supperoxide dismutate) giúp ngăn ngừa sự hình thành và lọai bỏ các yếu tố gây bệnh do cơ thể thường xuyên phải kháng lại tác hại của tia cực tím , khói thuốc lá , thực phẩm chứa nhiều chất phụ gia , stress hay vận động quá mức . Bên cạnh đó , Polyphenol còn có tác dụng thúc đẩy sự chuyển hóa năng lượng của mỡ ( nhờ tăng cường hoạt động của enzym phân giải triglyceride), từ đó giúp giảm cân và chống được bệnh béo phì.

Bảy bước khi tiến hành pha trà Ô long:

Bước 1: Chuẩn bị trà và trà cụ.

Buớc 2: Tráng ấm chén với nước sôi để tiệt trùng đồng thời tránh tình trạng giảm nhiệt độ nước khi pha.

Bước 3: Cho trà vào ấm , số lượng tùy theo khẩu vị , thông thường 5g /500ml nước. Có những nơi sẽ cho lượng trà bằng 1/6 dung tích ấm.

Bước 4: Đánh thức trà: rót một ít nước sôi ( chỉ ngập trà) rồi đổ ngay để trà không chát và loại bỏ những yếu tố làm ảnh hưởng đến hương vị . Hay nói cách khác là “ đánh thức lá trà” , giúp lá mở nhanh và thoát hương hiệu quả .

Bước 5 : Hãm trà: Đổ nước sôi vào ấm tuỳ theo lượng trà và số ngươì uống và đậy nắp lại . Tiếp tục rót nước quanh ấm để hãm trà trong vòng 01-02 phút cho lần pha đầu tiên. Thời gian hãm trà tăng dần cho những lần pha tiếp theo ( trà Olong có thể dùng đến nước thứ 05).

Lưu ý: Nên dùng nước lọc tinh khiết hoặc nước giếng có hàm lượng ion kim loại nặng thấp để pha trà. Chloroform trong nước máy hay các vi luợng trong nước khoáng sẽ làm trà mất hương vị.

Bước 6: Rót trà ra chuyên , có thể dùng một phễu lọc để giữ lại xác trà , giúp cho chén trà được thuần khiết.
Lưu ý: Sau mỗi lần pha phải rót hết nước trong ấm rồi mới thêm nước mới. Không nên hãm trà quá lâu sẽ làm giảm hương vị trà.

Bước 7 : Rót trà ra chén để thưởng thức.

Ngoài cách pha trà truyền thống như trên thì còn có một cách pha trà lạnh,rất thích hợp dùng trong mùa hè.

Cách pha:

– Cho trà vào bình thủy tinh hoặc chai nhựa có nắp đậy, rót nước sôi để nguội hoặc nước suối vào, rồi để vào trong tủ lạnh khoảng 4 – 5 tiếng đồng hồ là dùng được.
– Lượng trà: theo tỉ lệ 1000ml = 15g trà.
Ví dụ: chai nước suối 500ml cần lượng trà là 7-8g

Đây là một trong những cách pha trà ô long khá chuẩn. Nếu bạn còn cách pha trà nào khác thì chia sẻ cùng mọi người nhé.

Tags:

Comments

 1. vuong khanh phat says:

  bai viet that co ich. cam on ban

 2. Dũng says:

  Mình hy vọng sẽ có những bài mới nghiên cứu sâu hơn về cách pha Trà Oolong, một loại trà đang dành được rất nhiều sự quan tâm.

 3. Hero in Danger says:

  Hay là cung nhau ngồi uống trà và trảo đổi về đề tài này nhỉ

 4. Suoiluoi says:

  => Phat: Cam on ban. Minh chi co cong dua bai nay tu blog cu sang blog moi thoi, chu nguoi viet la chi Jerry Love ^^ mong se dc gap & trao doi voi ban nhieu hon ve Olong. Tru Sen Tay Ho o quan thi minh thich huong Olong thu 2, diu. Vi Olong+Moc -> Tuyet!
  => Dung + O a: Rat san long ngoi baan voi 2 bac ve van de nay. Ru ca K ty chu hi ;>
  (Xin loi vi 0 go dc dau. Tai dang trong giai doan nghi duong tam thoi fai nho e iu of to, ma dau cu chuoi wa :-D)

 5. meo con says:

  mình đã uống trà ô long bằng cách pha lạnh do một chuyên gia uống trà của Đài Loan chỉ dẫn rất ok

 6. Hero in Danger says:

  Cũng đã từng uống một lần, khi giao lưu với các bạn công ty Đông Sơn, mát và ngon.

  Nhưng quan điểm của mình thì nó sẽ xếp vào loại giải khát thuần túy, như một loại nước uống cao cấp. Không phải là nghệ thuật trà.

m=s.getElementsByTagName(o)[0];a.async=1;a.src=g;m.parentNode.insertBefore(a,m) })(window,document,'script','//www.google-analytics.com/analytics.js','ga'); ga('create', 'UA-40665298-1', 'traviet.com'); ga('send', 'pageview');